Logo
  • Miễn phí vận chuyển

    Nội thành Hà Nội

  • Đặt hàng nhanh

    Gọi ngay 0825.48.9999

Khám phá những điều thú vị về cây đàn Ukulele thần thánh
09/09/2022

Tại sao lại có sự ra đời của đàn Ukulele?

Đây là một câu hỏi khá trừu tượng bởi người ta chỉ biết đàn Ukulele xuất hiện tại Hawaii đầu tiên và sau đó vì hiệu ứng tích cực của đàn đối với gout âm nhạc của mọi người nên nó sớm được đưa đi giao lưu và chinh phục các thể loại âm nhạc trên thế giới.

 

 

Sở dĩ có cái tên là đàn Ukulele là bởi vì khi chơi đàn người chơi phải di chuyển tay linh hoạt trên các dây đàn và kích thước của nó nhỏ bé cái tên cũng có nói lên ý nghĩa rằng đây là một món quà và ta phải trân trọng sự hoạt bát trong âm thanh và tinh tế trong thiết kế của bộ đàn Ukulele. Đàn Ukulele với kiểu dáng và kích cỡ đa dạng phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp.

Cấu tạo của đàn Ukulele có gì khác biệt?

Đàn Ukulele là loại đàn thuộc bộ guitar Hawaii, đàn có thiết kế chỉ 4 dây nhỏ gọn xinh xắn. Cấu tạo đàn gồm 6 bộ phận: Đầu đàn, cần đàn, bộ chỉnh, thân đàn, lưng đàn, ngựa đàn và cả phím đàn. Đàn Ukulele được phân ra nhiều loại gồm đàn Ukulele Soprano, Concert, Baritone, Tenor và U- bass.

- Kích thước của đa số các loại đàn tương đối nhỏ chỉ từ 51cm đến 53cm, chiều dài từ ngựa đàn đến lược đàn khoảng 28,48cm. Bề rộng của đáy đàn khoảng 16,25cm, cần đàn có độ dày khoảng 6,5-7cm. Về tổng số phím của đàn Ukulele là 12 phím tương đương với 12 ngăn đàn, thỉnh thoảng cũng có những loại đàn có nhiều hơn 2-3 phím tức là khoảng 14-15 phím hay 14-15 ngăn trên một chiếc đàn Ukulele.

 

- Riêng đối với phần dây đàn thì chủ yếu làm bằng nilon tổng hợp được lên dây theo các thứ tự: G – C – E – A tương đương với son – đô -mi – la hoặc có thể lên cao hơn 1 cung hay 2 cung nữa để được A – D – F – B là La – Rê – Pha thăng – Si và B ( Si) – E (Mi) – G ( son thăng) - C ( đô thăng). Dây đàn Ukulele sẽ được lên theo cảm âm đối với những ai chuẩn về cao độ hoặc được lên theo một thiết kế Tune.

- Ngoài ra, đàn Ukulele còn có một loại đặc biệt khác là U-bass. Đàn cũng được lên dây theo chuẩn đàn Bass cổ truyền đó là gồm hệ âm G – D -A – E. Âm thanh của đàn U- bass thường trầm ấm mang nét đặc trưng của U- Bass.

Hiện nay do công nghệ phát triển tiên tiến hiện đại đàn Ukulele đã có xuất hiện một số biến thể như: Ukulele điện, Ukulele cộng hưởng hay là Banjo Ukulele.

Ưu điểm và nhược điểm của đàn Ukulele

- Ưu điểm của đàn Ukulele thì nhiều vô cùng nhưng cái chính phải kể đến đó là thiết kế tinh gọn đơn giản rất thích hợp để mang đi biểu diễn ở bất cứ đâu dù là tiệc cắm trại, họp lớp, dã ngoại đều thuận tiện. Bản chất có tính vui nhộn, màu sắc tươi trẻ luôn mang lại cho người chơi cảm giác phấn chấn hân hoan nên lại càng thích hợp hơn cho các bữa tiệc múa vui của giới trẻ. Bên cạnh đó với giá cả vô cùng phải chăng nên dù bạn có ở độ tuổi nào, điều kiện kinh tế ra sao thì chỉ cần có đam mê âm nhạc bạn đều có khả năng mang về cho mình một chiếc đàn Ukulele ưa thích.

- Một nhược điểm nhỏ của đàn Ukulele đó là đa số chỉ thích hợp với những bản nhạc có tiết tấu, nhanh, sôi động khiến người nghe đôi khi hơi nhàm chán.

Tags
Đăng ký nhận bảng tin khuyến mãi