Logo
  • Miễn phí vận chuyển

    Nội thành Hà Nội

  • Đặt hàng nhanh

    Gọi ngay 0825.48.9999

Guitar điện và những ảnh hưởng đến thế giới đàn guitar
09/09/2022

1. Quá trình ra đời của guitar điện

Vào những năm 90 của thế kỷ XIX, việc thử nghiệm cho dòng đàn chạy trên đàn guitar lần đầu tiên được tiếng hành. Người đầu tiên quan tâm đến việc này có thể nhắc đến George Breed khi ông cố gắng để dòng điện có thể tạo âm thanh trên đàn guitar. Tuy nhiên, phải mãi đến những năm đầu thế kỷ XX thì phiên bản guitar điện đầu tiên mới thật sự xuất hiện.

Trước đây, đàn guitar gỗ truyền thống được sử dụng nhiều trong những ban nhạc đồng quê hay các ban nhạc lớn. Nhưng cũng chính điều này đã dẫn đến những khó khăn trong chính ban nhạc đó, đó là âm thanh của đàn guitar gỗ không đủ lớn để vượt qua được các loại nhạc cụ khác. Trong một ban nhạc lớn sẽ có rất nhiều các loại nhạc cụ khác nhau, và điều này vô hình lại tạo ra sự khó khăn cho guitar truyền thống.

Đến mãi những năm 1950, Leo Fender – một người có niềm đam mê mãnh liệt với điện tử đã cho ra đời chiếc đàn guitar có phần thân đặc và chắc, được gọi là Esquire. Và đến năm 1954, 3 cây guitar điện được đánh giá là biểu tượng cho mọi thời đại đã ra đời. Đó chính là đàn guitar Stratocaster do Fender sáng tạo. Cây đàn có phần thân chắc nịch và có 3 phần thu rung (micro).

 

 

2. Cấu tạo chi tiết của đàn guitar điện

Về cơ bản thân đàn guitar được làm chắc chắn và đặc ruột và âm thanh khi chơi đàn sẽ được phát ra qua các phân thu rung (micro). Đó cũng là nguyên nhân mà đàn guitar điện sẽ không cần các phần rỗng ở thân đàn như đàn guitar gỗ, kể cả là các lỗ âm thanh. Và cũng vì thế mà đàn không cần phải làm từ gỗ để tạo ra tính cộng hưởng hay các yếu tố khác liên quan. Guitar điện chủ yếu được làm từ nhôm và nhựa, dây đàn được làm từ niken và thép.

Nguyên tắc hoạt động của đàn guitar điện là khi người chơi đàn gảy dây đàn, các phần thu rung ở bên dưới sẽ nhận biết rung động sóng thông qua các trường điện từ do chính nó tạo ra cùng một phần từ tính của dây đàn. Từ đó, chúng gửi tín hiệu đến bộ khuếch đại được kết nối và gắn loa để phát ra âm thanh. Trong phần thu rung thường có một số mảnh cực từ được quấn bằng dây điện mỏng.

Hiện nay có một loại đàn với bộ thu rung Fender cực kỳ nổi tiếng vì có khả năng cho ra bộ âm thanh trong sáng, cao vút mà vẫn cực kỳ mượt mà. Bộ thu rung này cực kỳ phù hợp với những bản nhạc ballad, nhạc đồng quê hay nhạc nhẹ. 

Hiện nay, trên thị trường có một số thương hiệu đàn guitar nổi tiếng được nhiều người lựa chọn có thể kể đến như Fender, Jackson, EVH, Squier,… Fender là thương hiệu đến từ Mỹ và được đánh giá rất cao về chất lượng và mẫu mã trong số các loại đàn guitar điện hiện nay. Khá nhiều các tay chơi guitar chuyên nghiệp lựa chọn đàn guitar của Fender.

Trong khi đó, Jackson tập trung nhiều hơn vào mẫu mã của đàn guitar nhiều hơn. Các mẫu đàn guitar của Jackson được thiết kế cực kỳ hiện đại và màu sắc cũng rất hợp xu hướng nên thu hút người xem ngay từ ánh mắt đầu tiên. Squier là hãng đàn guitar điện với nhiều sản phẩm dành cho người mới bắt đầu và các nhạc sĩ. Các đàn guitar điện của Squier cũng có mức giá cực kỳ phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Guitar điện là một trong những loại đàn guitar được yêu thích trong một ban nhạc hiện nay. Và nếu là một tay chơi đàn guitar chuyên nghiệp, chắc chắn bạn không nên bỏ qua về lịch sử ra đời của đàn guitar cũng như những thương hiệu guitar điện nổi tiếng trên thế giới. Muốn chơi guitar hay, trước tiên hãy tìm cho mình một chiếc guitar phù hợp bạn nhé.

Tags
Đăng ký nhận bảng tin khuyến mãi